Nỗi oan Vũ Nương

* Nỗi oan của Vũ Nương được diễn tả rất sinh động, như một màn kịch ngắn có tạo tình huống, xung đột, thắt nút, mở nút… Học sinh phải nêu được các nguyên nhân sau:

1. Cuộc hôn nhân của Trương Sinh và Vũ Nương có phần không bình đẳng:
(Trương Sinh “xin với mẹ đem trăm lạng vàng cưới về” và khi giãi bày cùng chồng VŨ NƯƠNG nói “Thiếp vốn con kẻ khó, được nương tựa nhà giàu”).Sự cách bức ấy đã tạo nên một cái thế cho Trương Sinh, bên cạnh cái thế của người chồng, người đàn ông trong chế độ phong kiến.

2. Tính cách của Trương Sinh:
“Trương Sinh có tính đa nghi,đối với vợ phòng ngừa quá sức”. Thêm nữa, tâm trạng của chàng khi đi lính về có phần nặng nề, không vui (mẹ mất)

3. Tình huống bất ngờ:
Đó là lời nói của đứa trẻ ngây thơ chứa đầy những điêù đáng ngờ. Thoạt đầu là sự ngạc nhiên của nó khi thấy mình có đến 2 người cha, một người biết nói còn một người “chỉ nín thin thít”. Khi bị gặng hỏi nó mới nói thêm có “một người đàn ông đêm nào cũng đến,mẹ Đản đi cũng đi,mẹ Đản ngồi cũng ngồi”. Thông tin ngày một gay cấn ấy như đổ thêm dầu vào lửa, “tính đa nghi” của Trương Sinh đã đến cao trào ,chàng “đinh ninh là vợ hư”.

4. Cách sử sự hồ đồ, độc đoán của Trương Sinh:
Về đến nhà, Trương Sinh không đủ bình tĩnh để phán đoán, phân tích, bỏ ngoài tai những lời phân trần của vợ, không tin cả những nhân chứng bênh vực cho nàng, cũng nhất quyết không chịu nói ra nguyên cớ để cho vợ có cơ hội minh oan. Nút thắt ngày một chặt, kịch tính ngày một cao.Trương Sinh trở thành một kẻ vũ phu, thô bạo “mắng nhiếc nàng và đánh đuổi nàng đi”, dẫn đến cái chết oan nghiệt của Vũ Nương. Cái chết đó khác nào bị bức tử, mà kẻ bức tử lại hoàn toàn vô can.

5. Cuộc chiến tranh phi nghĩa đã làm cho đôi vợ chồng trẻ phải xa nhau, khiến một người hay ghen như Trương Sinh , chỉ cần một nguyên cớ không rõ ràng là hắt hủi, đánh đuổi vợ .Bỏ ngoài tai mọi lời thanh minh của người vợ. Như vậy, có thể nói, chiến tranh phi nghĩa thời phong kiến chính là nguyên nhân sâu xa tạo nên bi kịch của Vũ Nương . Ở đây ta nhận ra chiều sâu giá trị hiện thực của tác phẩm.
* Bi kịch của Vũ Nương là 1 lời tố cáo xã hội phong kiến xem trọng quyền uy của kẻ giàu,và của người đàn ông trong gia đình ,đồng thời bày tỏ niềm cảm thương của tác giả đối với số phận oan nghiệt của người phụ nữ. Người phụ nữ đức hạnh ở đây không những không được bênh vực,che chở mà còn bị đối xử một cách bất công,vô lý; chỉ vì một lời nói ngây thơ của một đứa trẻ con và vì sự hồ đồ, vũ phu của anh chồng nghen tuông mà đến nỗi phải tự kết liễu cuộc đời mình.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: